Trang chủ »Cấp mới

Cấp mới giấy phép lao động

Vie International Law Firm  là sự hợp nhất từ VPLS Dân Sự Sài Gòn và DNC Vietlink, từ 2004 đến nay công ty luôn đi đầu trong tư vấn pháp luật, với các lĩnh vực thế mạnh chúng tôi đã và đang thực hiện

Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tư vấn thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, góp vốn, mua cổ phần, công ty Liên doanh, Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài, giấy phép nhà thầu, giấy phép đầu tư ra nước ngoài...

Tư vấn doanh nghiệp trong nước: Thành lập công ty, Thay đổi đăng ký kinh doanh, lập chi nhánh, văn phòng đại diện

Tư vấn lĩnh vực đất đai: Thực hiện thủ tục nhà đất, tư vấn dự án bất động sản, mua bán, sáp nhập, tặng cho, thừa kế…

Luật sư đại diện: Đại diện thu hồi nợ, Giải quyết tranh chấp, Bào chữa tại Tòa.

Tư vấn lao động : Xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú, visa, soạn thảo hợp đồng lao động, tranh chấp lao động….

Tư vấn pháp luật: Tư vấn thường xuyên, Soạn thảo hợp đồng, dịch vụ kế toán, tư vấn thuế...

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 169 Bộ luật Lao động 2012, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động trừ các trường hợp theo pháp luật quy định không cần phải có giấy phép lao động. Các trường hợp không cần phải có giấy phép lao động được quy định tại Điều 172 Bộ Luật Lao động và Điều 7 Nghị định 11/2016.
Để thuận lợi cho người lao động nước ngoài xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, Công ty chúng tôi xin được giới thiệu thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Chúng tôi mong rằng những thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép lao động này sẽ hữu ích cho quý khách hàng.
Cơ sở pháp lý: 
-    Bộ Luật Lao động 2012
-    Nghị định 11/2016
Về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi có một số trao đổi như sau:
Giai đoạn 1: Trước khi Đơn vị sử dụng lao động tiếp nhận người lao động, đơn vị có trách nhiệm báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
Hồ sơ xin chấp thuận cho Đơn vị sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí gồm:
-    Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động (Mẫu 01)
Thời gian thực hiện: 15 ngày
Lưu ý: Sau khi được Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản chấp thuận cho Đơn vị được sử dụng lao động nươc ngoài mà Đơn vị có sự thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, Đơn vị phải báo cáo lại Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Trình tự như trên, tuy nhiên hồ sơ được thay bằng Mẫu 02.
Giai đoạn 2: Lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động
Yêu cầu đối với người lao động: Điều kiện để lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại Việt Nam:
-    Từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (không mắc các bệnh tâm thần, các bệnh có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức)
-    Có sức khỏe phù hợp yêu cầu công việc
-    Có trình độ chuyên môn cấp nhà quản lý, chuyên gia, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật tương ứng với vị trí công việc (có văn bản xác thực)
-    Không phải là người phạm tội hoặc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và nước ngoài.
-    Đơn vị sử dụng lao động đã có văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài của Chủ tịch UBND.
Hồ sơ: 
-    Văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài của Chủ tịch UBND.
-    Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động (Mẫu 06)
-    Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luật sức khỏe.
-    Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam hoặc nước ngoài được cấp không quá 06 tháng. Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài do Việt Nam cấp trong trường hợp lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam
-    Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Văn bản này là:
Đối với chuyên gia: 
•    Văn bản xác nhận là chuyên gia của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài
•    Bằng đại học trở lên và xác nhận 03 năm kinh nghiệm ở vị trí tương ứng.
Đối với nhà quản lý:
•    Văn bản xác thực chức vụ Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc hoặc tương đương, đứng đầu hoặc cấp phó người đứng đầu của Đơn vị sử dụng lao động
Đối với giám đốc điều hành:
•    Văn bản xác thực đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc Đơn vị sử dụng lao động
Lao động kỹ thuật:
•    Văn bản xác thực được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc được đào tạo ngành khác ít nhất 01 năm và có ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.
Lưu ý: Một số trường hợp chứng minh trình độ, kinh nghiệm đặc biệt
•    Nghệ nhân ngành nghề truyền thống: Giấy công nhận của cơ quan nước ngoài
•    Phi công: Bằng lái máy bay vận tải do Việt Nam cấp
•    Cầu thủ bong đá: Văn bản chứng minh kinh nghiệm ở CLB cũ
•    Bảo dưỡng tàu bày: Giấy phép do Việt Nam cấp
-    02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
-    Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật
Yêu cầu đối với hồ sơ: 
-    Đối với giấy tờ là bản gốc thì nộp bản sao có kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc nộp bản sao chứng thực.
-    Đối với giấy tờ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt.
-    Ngôn ngữ trong hồ sơ: Tiếng Việt (có thể song ngữ)
-    Mỗi lao động nước ngoài lập 02 bộ hồ sơ: 01 bộ nộp Sở Lao động Thương binh Xã hội và 01 bộ Đơn vị sử dụng lao động lưu giữ.
Thời gian thực hiện: 07 ngày
Lưu ý: Sau khi nhận được giấy phép lao động, trong vòng 05 ngày, Đơn vị sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với lao động nước ngoài và phải gửi bản sao hợp đồng lao động cho Sở LĐTBXH
Vui lòng liên hệ hotline 0905093562 để hỗ trợ thủ tục. 

 

Tag:

Bài viết liên quan